วิธีทำขนมตาล นำข้าวสารมาแช่น้ำ 1 คืน แล้วโม่ให้เป็นน้ำแป้ง ใส่ถุงผ้าบีบน้ำออกหมดจนเหลือแต่เนื้อแป้งข้าวเจ้า
คุณยายวัฒนา เปลี่ยนศรีแก้ว ช่วยแม่ทำน้ำพริกและขนมไทย ขายในตลาดนางเลิ้งมานานกว่า 60 ปี คุณยายวัฒนามีโอกาสนำน้ำพริกและขนมไทย ทูลเกล้าฯถวาย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เมื่อครั้งที่สองพระองค์เสด็จฯ วัดแคนางเลิ้ง
คุณยายวัฒนาเล่าว่า สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีรับสั่งถามถึงวิธีการทำขนมไทย และขอให้ช่วยรักษาสูตรการทำขนมไว้เป็นมรดกของชาติด้วย เมื่อผมขอวิธีทำ ขนมตาล มาเผยแพร่ คุณยายจึงสอนดังนี้ครับ
เครื่องปรุง
1.ข้าวสารเก่า 1 กิโลกรัม
2.เนื้อลูกตาลสดจากเพชรบุรี 2 ขีด
3.กะทิสด 1.5 กิโลกรัม
4.ผงฟู 1 ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 7 ขีด
วิธีทำ
1.นำข้าวสารมาแช่น้ำ 1 คืน แล้วโม่ให้เป็นน้ำแป้ง ใส่ถุงผ้าบีบน้ำออกหมดจนเหลือแต่เนื้อแป้งข้าวเจ้า
2.ค่อย ๆ รินน้ำหัวกะทิใส่แป้ง แล้วนวดให้น้ำกะทิผสมกับเนื้อแป้ง
3.ยีเนื้อลูกตาลให้ละเอียด ผสมลงไปในแป้ง จึงเทน้ำหางกะทิลงไปกวนกับแป้ง
4.เติมน้ำตาลทรายลงไปกับน้ำแป้ง แล้วกวนไปเรื่อย ๆ จนน้ำแป้งเหนียวหนึบ
5.เติมผงฟูลงกวนกับแป้งจนเข้ากัน แล้วหยอดแป้งลงในกระทงที่เตรียมไว้
6.นำไปนึ่งในซึ้งร้อนจัดนาน 15 นาที จะได้ขนมตาลฟูนุ่ม หอมกลิ่นลูกตาล
ทุกวันนี้คุณยายวัฒนาใช้เวลาวันเสาร์-อังคาร จัดทำกระทง โม่แป้งข้าวเจ้า แล้วนำมาทำขนมตาล ขนมกล้วย ตะโก้ ขนมสอดไส้ ขนมข้าวโพด ขนมมันสำปะหลัง ขนมมันต่อเผือก ขนมเทียน ขายที่หน้าบ้าน ตรอกตลาดนางเลิ้ง 1 ทุกวันพุธ-ศุกร์ โทร. 0-2281-2771
25-29 พฤษภาคมนี้ ผมจะพาไปกินห่านพะโล้แต้จิ๋ว แล้วไปไหว้ตั่วเล่าเอี้ย ไต่ฮงกง ที่ซัวเถา ไหว้เจ้าแม่ทับทิมที่เกาะเหมยโจว เจ้าแม่กวนอิมที่เซี๊ยะเหมิน ชุมชนมุสลิมเฉวินโจว ชมบ้านต้นตระกูลหวั่งหลีที่งดงามสุด ๆ สอบถาม โทร. 08-1251-9122.
ที่มา : เดลินิวส์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น