วันเสาร์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
วิธีทำลอดช่อง
ลอดช่อง
อีกหนึ่งขนมชื่อดังของไทย ”ลอดช่อง” ทำง่ายไม่ยุ่งยากเลยค่ะ
ส่วนผสมปริมาณ
ใบเตย
9-10 ใบ
น้ำตาลทราย
2 ถ้วย
แป้งมัน
1 ถ้วย
หัวกะทิ
2 ถ้วย
ขนุนหั่นทางยาว
1/2 ถ้วย
เกลื่อ
1/2 ถ้วย
น้ำแข็งละเอียด
น้ำ
วิธีทำ1 นำใบเตยที่เตรียมไว้มาหั่นเป็นฝอยโขลกแล้วขยำเข้ากับน้ำครึ่งถ้วย กรองใบเตยเอาแต่น้ำ แล้วนำไปต้มให้เดือด2 นำน้ำใบเตยที่เดือดใส่ในแป้ง นวดให้เข้ากันจนนิ่มรู้สึกว่าปั้นได้ นำไปแผ่เป็นแผ่นแล้วตัดออกเป็นเส้น แล้วน้ำไปต้มในน้ำเดือดจนสุก ลอดช่องจะลอยตัว ช้อนออกใส่ในน้ำเย็น สะเด็ดน้ำในตะแกรง3 นำน้ำกะทิผสมกับเกลือตั้งไฟให้เดือด ยกออกพักให้เย็น แล้วใส่ลอดช่องที่ได้จากข้อที่แล้วลงไป4 นำน้ำประมาณ 1 ถ้วยผสมเข้ากันกับน้ำตาลตั้งบนไฟให้เดือด แล้วนำไปกรอง นำไปตั้งไฟอีกครั้งนึง ใส่ขนุนลงไปพอเดือดขนุนสุกแล้วยกออกจากเตา5 ตักลอดช่องใสน้ำกะทิใส่ถ้วย ใส่น้ำเชื่อมและน้ำแข็งตามลงไปพร้อมรับประทาน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น